แชร์วิธีทำกระทงรักษ์โลกแบบง่าย ๆ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

AW_Kratong-eco-making-guide-01

อีกไม่กี่วันแล้วก็จะถึงเทศกาลลอยกระทงที่ทุกคนรอคอย ใครที่ยังไม่มีไอเดียทำกระทงในสไตล์ของตัวเอง พวกเราขอแนะนำให้ลองทำกระทงรักษ์โลกอันแสนจะเรียบง่ายและแตกต่างตามที่ อ.วิมล อุ่นเพ็ชร อาจารย์ประจำกลุ่มวิชาศิลปวัฒนธรรม วิทยาลัยดุสิตธานี ได้ลองออกแบบมาให้ เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์เยอะแล้วยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ถ้าอยากรู้วิธีทำกันแล้ว มาดูกันเลย! 

 

  วัสดุอุปกรณ์   
มะพร้าวเจีย 1 ลูก  หอมแขกอินเดีย 6 ลูก  ฟักทองหรือหัวไชเท้า 1 ชิ้น 
สเปรย์กาว  ดอกไม้ ธูป เทียน   

 

สำหรับใครที่ไม่สามารถหามะพร้าวหรือกะลาได้ สามารถใช้หยวกกล้วยทำเป็นฐานกระทงแทนได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องใช้ลวดเย็บหรือเข็มหมุดตรึงกลีบกระทงไว้กับฐานแทนการใช้สเปรย์กาว 

 

วิธีทำ 

  1. ผ่ามะพร้าวเจียออกเป็น 2 ซีก
  2. คว้านเนื้อมะพร้าวออกให้เกลี้ยง
  3. แต่งขอบกะลาให้เรียบและสวยงาม (สามารถใช้กรรไกรตัดได้ถ้าเป็นมะพร้าวอ่อน ถ้าหากกะลาแข็งเกินไป แนะนำให้ใช้ตะไบขัด)
  4. นำหัวหอมมาหั่นเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน และแกะเนื้อหอมชั้นนอกออกมา
  5. เหลาปลายของเนื้อหอมชั้นนอกให้มีลักษณะคล้ายกลีบดอกบัว ใช้กลีบหอมเป็นกลีบกระทง
  6. ฉีดสเปรย์กาวที่กลีบหอมที่เหลาเสร็จแล้ว
  7. รอกาวแห้งเล็กน้อยก่อนแปะกลีบหอมรอบกะลา
  8. หั่นฟักทองหรือหัวไชเท้าให้มีขนาดพอใส่ที่ก้นกะลาได้เพื่อเป็นฐานสำหรับปักธูปเทียน
  9. ตกแต่งกระทงรักษ์โลกด้วยดอกไม้ ธูป เทียน ตามใจชอบ

 

ส่วนของเหลือจากการทำกระทงในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าว เนื้อหัวหอมชั้นใน สามารถนำไปประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ ได้อีก เป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับโลกของเราได้เช่นกัน