ใกล้ช่วงเทศกาลฮัลโลวีนกันแล้ว หลาย ๆ คนคงกำลังหาทางเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ด้วยวิธีต่าง ๆ กันอยู่ เช่น การตกแต่งพื้นที่ในบ้านหรือสำนักงานในสไตล์หลอน ๆ หรือการหาชุดคอสตูมผีมาใส่ไปงานปาร์ตี้ ในวันนี้ เชฟกานต์ - กานต์ ทิพย์สุริย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี ดีกรีรองชนะเลิศอันดับ 2 ในรายการแข่งขัน “Gourmet & Cuisine Young Chef 2022” ขอแนะนำวิธีการเฉลิมฉลองวันฮัลโลวีนด้วยอาหารที่ทั้งเข้าธีมและน่ารับประทานอย่าง Frankenstein Guacamole Toast วิธีการทำจะเป็นอย่างไร เราไปดูกัน!
วัตถุดิบที่ใช้
อะโวคาโด 1 ลูก | น้ำมะนาว 20 กรัม | พริกเขียว 5 กรัม |
ผักชี 2 กรัม | หัวหอม 10 กรัม | มะเขือเทศ 10 กรัม |
เกลือ 2 กรัม | ขนมปังปิ้ง | ไข่ต้ม 1 ฟอง |
สาหร่ายแผ่นใหญ่ 1 แผ่น |
แตงกวาดอง 1 ลูก |
ก่อนที่จะไปเริ่มทำเมนูนี้กัน ต้องแนะนำให้รู้จักก่อนว่า กัวคาโมเล (Guacamole) คืออะโวคาโดบดปรุงรส อาหารกินเล่นสไตล์เม็กซิกันที่มักจะนำมากินคู่แผ่นแป้งข้าวโพดกรอบรูปสามเหลี่ยม (นาโช) ซึ่งจัดอยู่ในตระกูลของอาหารสุขภาพเพราะว่าส่วนผสมล้วนมีแต่พืชผักที่มีประโยชน์
วิธีการทำ
- แกะเปลือกมะเขือเทศออก (แนะนำให้ใช้วิธีการต้มเพื่อให้เปลือกล่อนออกมาได้ง่ายขึ้น)
- นำพริกเขียว หัวหอม และมะเขือเทศมาหั่นเป็นทรงลูกเต๋าขนาดเล็ก
- คว้านเนื้ออะโวคาโดมาหั่นเป็นทรงลูกเต๋าขนาดกลาง
- นำสิ่งที่หั่นแล้วทั้งหมดมาบดรวมกับน้ำมะนาว ผักชี และเกลือให้เป็นเนื้อกัวคาโมเล่เนียนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่เป็นชิ้น ๆ
- ทากัวคาโมเลลงบนขนมปังปิ้ง
- ตกแต่งหน้าขนมปังปิ้งด้วยไข่ต้ม แตงกวาดอง และสาหร่ายได้ตามต้องการ
แค่นี้ก็ได้ไอเดียแสนอร่อยไปเฉลิมฉลองเทศกาลฮัลโลวีนแล้ว!