แจกสูตร Strawberry Mousse Verrines สไตล์ดุสิตธานี เติมความหวานสุดพิเศษให้วาเลนไทน์นี้หวานฉ่ำ

Untitled-1-01

หากทุกคนพูดถึงขนมที่มอบให้กันในวันวาเลนไทน์ ขนมที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเป็นสิ่งแรกคงจะหนีไม่พ้นช็อกโกแลตรูปหัวใจ แต่วาเลนไทน์ปีนี้ วิทยาลัยดุสิตธานีขอแชร์สูตรทำขนมที่ไม่เหมือนใคร แต่ชื่นใจไม่แพ้ช็อกโกแลตแน่นอน ขนมนี้มีชื่อว่า Strawberry Mousse Verrines 

 

"Verrines (แวร์รีน) คือประเภทของขนมที่เสิร์ฟในแก้วใส เน้นการเรียงส่วนผสมให้เป็นชั้น ๆ สวยงาม "

 

อาจารย์ถนอมศักดิ์ เบ็ญจสมิตโยธิน ผู้จัดการหลักสูตรการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี ได้เสนอขนมชนิดนี้เนื่องจากเป็นขนมที่ทำได้เองง่าย ๆ โดยการจัดแต่งส่วนประกอบต่าง ๆ ลงในแก้วทรงสวยงาม และสามารถตกแต่งหน้าขนมให้ดูเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคนได้ 

 

StrawberriesMouuse

 

         Strawberry Mousse Verrines ประกอบไปด้วยส่วนประกอบเพียงแค่ 2 ส่วนหลัก ๆ

         ได้แก่ Strawberry Mousse และ Strawberry Compote โดยจะวางสลับชั้นกัน 

 

 

 

สำหรับการทำ Strawberry Mousse สามารถทำได้หลายวิธี แต่ที่ง่ายที่สุดคือการตีครีมให้ขึ้นนิดหน่อยแล้วผสมกับรสชาติที่เราต้องการ ในสูตรนี้จะขอใช้เป็นช็อกโกแลตรสสตรอว์เบอร์รีเพื่อคงบรรยากาศของวันวาเลนไทน์ 

 ส่วนผสมของ Strawberry Mousse 

  1. ช็อกโกแลตรสสตรอว์เบอร์รี220 กรัม  
  2. สตรอว์เบอร์รีสด 40 กรัม
  3. วิปปิ้งครีม320 กรัม

วิธีการทำ Strawberry Mousse 

  1. ปั่นสตรอว์เบอร์รี่สดให้ละเอียดและนำไปตั้งไฟให้อุ่น
  2. ละลายช็อกโกแลตในไมโครเวฟ จากนั้น เทสตรอว์เบอร์รี่ปั่นลงบนช็อกโกแลต คนผสมจนทุกอย่างเข้ากันดี
  3. ตีวิปปิ้งครีมให้ครีมจับตัวเล็กน้อย แล้วผสมลงไปในส่วนผสมก่อนหน้า

* ไม่ควรตีครีมให้จับตัวกันมากเกินไป เพราะจะทำให้มูสไม่เนียนสวยงามและอาจแยกชั้นกันได้ 

  1. เทมูสช็อกโกแลตรสสตรอว์เบอร์รีที่ได้ใส่ในภาชนะแก้วที่ต้องการ ทิ้งไว้ในตู้เย็นให้เซ็ตตัว

shutterstock_54721789

ส่วนผสมของ Strawberry Compote 

  1. สตรอว์เบอร์รีสด 200 กรัม
  2. น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
  3. น้ำมะนาว 5 กรัม

วิธีการทำ Strawberry Compote 

  1. ผสมสตรอว์เบอร์รีสด 100 กรัม กับน้ำตาลทราย แล้วนำไปตั้งไฟ
  2. เมื่อสตรอว์เบอร์รีสดเริ่มนุ่มและน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อให้เดือดอีกประมาณ 5 นาที กลายเป็นซอสสตรอว์เบอร์รี
  3. นำซอสสตรอว์เบอร์รีออกจากความร้อน และปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
  4. หั่นสตรอว์เบอร์รีสดที่เหลือเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ผสมกับน้ำมะนาวและซอสสตรอว์เบอร์รีจากนั้น แช่ในตู้เย็นให้เย็นจัดก่อนจัดเสิร์ฟ

 

เมื่อทำส่วนประกอบทั้ง 2 ส่วนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ให้เท Strawberry Compote ไว้ที่ชั้นล่างของแก้วภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้น ใส่ Strawberry Mousse ด้านบน สามารถตกแต่งด้านบนของมูสด้วยสัมผัสที่กรุบกรอบของ Biscuits หรือตกแต่งด้วยช็อกโกแลตรูปหัวใจก็ได้ตามใจชอบ 

แค่นี้ก็ได้ขนมสุดพิเศษมาเติมให้วาเลนไทน์นี้หวานฉ่ำแล้ว!