หากทุกคนพูดถึงขนมที่มอบให้กันในวันวาเลนไทน์ ขนมที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเป็นสิ่งแรกคงจะหนีไม่พ้นช็อกโกแลตรูปหัวใจ แต่วาเลนไทน์ปีนี้ วิทยาลัยดุสิตธานีขอแชร์สูตรทำขนมที่ไม่เหมือนใคร แต่ชื่นใจไม่แพ้ช็อกโกแลตแน่นอน ขนมนี้มีชื่อว่า Strawberry Mousse Verrines
"Verrines (แวร์รีน) คือประเภทของขนมที่เสิร์ฟในแก้วใส เน้นการเรียงส่วนผสมให้เป็นชั้น ๆ สวยงาม "
อาจารย์ถนอมศักดิ์ เบ็ญจสมิตโยธิน ผู้จัดการหลักสูตรการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี ได้เสนอขนมชนิดนี้เนื่องจากเป็นขนมที่ทำได้เองง่าย ๆ โดยการจัดแต่งส่วนประกอบต่าง ๆ ลงในแก้วทรงสวยงาม และสามารถตกแต่งหน้าขนมให้ดูเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคนได้
Strawberry Mousse Verrines ประกอบไปด้วยส่วนประกอบเพียงแค่ 2 ส่วนหลัก ๆ
ได้แก่ Strawberry Mousse และ Strawberry Compote โดยจะวางสลับชั้นกัน
สำหรับการทำ Strawberry Mousse สามารถทำได้หลายวิธี แต่ที่ง่ายที่สุดคือการตีครีมให้ขึ้นนิดหน่อยแล้วผสมกับรสชาติที่เราต้องการ ในสูตรนี้จะขอใช้เป็นช็อกโกแลตรสสตรอว์เบอร์รีเพื่อคงบรรยากาศของวันวาเลนไทน์
ส่วนผสมของ Strawberry Mousse
วิธีการทำ Strawberry Mousse
* ไม่ควรตีครีมให้จับตัวกันมากเกินไป เพราะจะทำให้มูสไม่เนียนสวยงามและอาจแยกชั้นกันได้
ส่วนผสมของ Strawberry Compote
วิธีการทำ Strawberry Compote
เมื่อทำส่วนประกอบทั้ง 2 ส่วนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ให้เท Strawberry Compote ไว้ที่ชั้นล่างของแก้วภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้น ใส่ Strawberry Mousse ด้านบน สามารถตกแต่งด้านบนของมูสด้วยสัมผัสที่กรุบกรอบของ Biscuits หรือตกแต่งด้วยช็อกโกแลตรูปหัวใจก็ได้ตามใจชอบ
แค่นี้ก็ได้ขนมสุดพิเศษมาเติมให้วาเลนไทน์นี้หวานฉ่ำแล้ว!